Menu

Tổng hợp tin tức về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Theo thống kê báo cáo mới nhất của ngành y tế về tình hình bệnh lý trong những năm gần đây. Có một thực trạng đáng báo động là bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến và có độ trẻ hóa cao. Mặc đù đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ra những phiền toái cho người bệnh bởi những cơn đau. Trong bài viết này sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không và cách phòng hậu quả và biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 

Phòng trành thoái hóa đốt sống cổ

»»»» Mục Lục ««««

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì nên biết

  • Với phân định từ các nhà y khoa chuyên ngành thì cột sống cổ bao gồm tất cả 7 đốt sống được đánh số từ C1 đến C7. Nằm giữa 2 đốt sống liên tiếp sẽ có một đĩa đệm và các dây chằng xung quanh. Chúng sẽ có tác dụng nối các đốt xương thành một thể thống nhất và giảm lực tác động vào cột sống.
  • Bệnh thoái hóa đốt cổ là hiện trạng viêm cũng như lắng đọng lượng canxi lớn ở các dây chằng xung quanh xương cổ. Từ đó chèn ép lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau, tê mỏi các đầu ngón tay.
  • Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ điển hình  gồm có: đau , cứng cổ, muốn cử động rất khó khăn, các cơn đau có thể không dừng lại ở cổ mà còn lan xuống 2 bên vai, cánh tay... Lúc đó cũng là lúc người bệnh gặp nhiều khó khăn nhất.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ gây nên

Bất kỳ bệnh lý nào mà không được điều trị sớm đều sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm. Đối với chứng thoái hóa cột sống cổ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là tình trạng bị bại liệt vĩnh viễn.

 

Thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến bạn bị thoái hóa cột sống nếu không được chữa trị kịp thời

Hạn chế vận động

Trong giai đoạn đầu khi mắc bệnh thì các cơn đau chỉ ở mức nhẹ nhàng nên đa số mọi người không chú ý. Nhưng càng để lâu thì cơn đau sẽ lan dần ra các bộ phận liên quan đến dây thần kinh đi qua khu vực đó. Ban đầu sẽ là vùng cổ sẽ đau khi quay ngang, dọc, tê, cứng ảnh hưởng đến vận động của người mắc bệnh.

Đến giai đoạn tiếp theo cơn đau không dừng lại ở cổ mà còn lan xuống 2 cánh tay. Lúc này lại tùy vào mức độ chèn ép dây thần kinh mà bị tê một phần hay toàn bộ cánh tay.

Rối loạn tiền đình

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm hẹp lỗ nang là nơi cho các động mạch đốt sống đi qua. Qua đó gây ra các cơn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đau khớp, chất lượng cuộc sống ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bại liệt

Đây được xem là điều nguy hiểm nhất khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh chủ yếu là do chứng thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống và rễ thần kinh gây nên. Hiện tượng rố loạn vận động tứ chi và bại liệt 1 hay 2 cánh tay là điều nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp 3 biến chứng tiêu biểu của người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Vì vậy khi cơ thể có những triệu chứng của bệnh lý này thì nên đi khám tại các cơ sở y tế ngay lập tức để có thể chuẩn đoán. Những khoa thần kinh của những bệnh viện này là nơi thích hợp nhất.

Với công nghệ cao như Xquang, MRI sẽ nhanh chóng phát hiện ra bệnh sớm để có thể điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không.

Trong những bệnh về xương khớp thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ là có chiều hướng ngày càng tăng. Đối tượng mắc bệnh thì ngày càng trẻ. Khi được nghiên cứu rõ ràng thì có hàng tá nguyên nhân mà con người ta gặp phải. Nhưng lý do chủ yếu là do tính đặc thù của công việc ngày càng đò hỏi cao hơn với mức hoạt động cơ thể nặng hơn.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

 

Dấu hiệu rõ ràng nhất để có thể phát hiện được bệnh là các cơn đau vùng cổ. Nhưng luôn bị hiểu nhầm thành chứng đau lưng thông thường co nên đa số khi đi khám bệnh đều đã chuyển qua giai đoạn mãn tính rồi.

Liên quan đến câu hỏi bệnh thoái hóa có nguy hiểm không thì câu trả lời là có nhưng tùy vào mức độ của bệnh. Ví dụ như giai đoạn đầu thì sự tác động của bệnh đến cơ thể hầu như là không có hay có thì chỉ là rất ít.

Nhưng đến giai đoạn muộn thì lại là một câu chuyện khác. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp sẽ dẫn đến một loại biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Nổi bật nhất là các cơn đau với cường độ và mật độ liên tục diễn ra. Có khi là âm ỉ cả ngày có khi lại diễn ra đột ngột không lường trước được.

>> https://thoatvidiadem.net/thoai-hoa-dot-song-co-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem.html

Nếu các cơn đau thế cứ diễn ra hằng ngày thì chẳng mấy chốc cổ sẽ bị hạn chế vận động. Tất cả các việc làm như liếc nhìn, quay nhẹ về 2 bên đều sẽ có cơn đau xuất hiện. Nếu nó kết hợp với các bệnh lý khác sẽ dẫn đến tình trạng cong, vẹo cột sống cổ.

Khi đến giai đoạn cuối cùng thì ngoài cổ ra tay cũng sẽ bị tê hay là liệt hoàn toàn. Lúc đầu sẽ là đau, mỏi, tê tay dần dần các ngón tay sẽ không thể cầm nắm vận dụng được nữa. Nhất là những người bị thoái hóa đốt sống cổ mà còn bị ho cảm cúm thì than ôi không gì khổ bằng.

 

>> Bài viết liên quan: Đau thần kinh tọa có lên đi bộ không

Cách phòng chống thoái hóa đốt sống cổ

Muốn phòng bệnh thì phải loại bỏ nguyên nhân gây ra là điều chắc chắn. Nhưng với bệnh này thì không được bạn không thể bỏ đi việc làm của mình được. Điều bạn cần làm là cải thiện môi trường làm việc cũng như bản thân để thích nghi với nó hơn thôi. Sau đây một số điều bạn có thể làm để phòng chống bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 

>> Xem thêm: https://thoatvidiademnet.tumblr.com/post/176611270104/t%C6%B0-th%E1%BA%BF-n%E1%BA%B1m-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-tho%C3%A1i-h%C3%B3a-%C4%91%E1%BB%91t-s%E1%BB%91ng-c%E1%BB%95

Phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

  • Đa dạng tư thế trong lúc ngủ sẽ giúp khớp cổ được vận động đều hơn
  • Thêm ngay các thực phẩm chứa nhiều canxi vào bữa ăn hằng ngày
  • Khi làm việc thì cần ngồi thẳng lưng và cổ
  • Những lúc mệt mỏi chỉ nên vận động nhẹ nhàng tránh vặn vẹo cơ thể
  • Mang vác vật vừa phải không quá trọng lượng của cơ thể.
  • Lúc làm việc cũng nên thay đôi tư thế thường xuyên
  • Tập luyện thể dục thể thao cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh

Lười vận động đang là nỗi lo chung của toàn xã hội. Cho nên không có cách phòng chống thoái hóa cột hóa sớm để đến lức biết mình mắc bệnh rồi mới đi tìm cách điều trị. rồi lo lắng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không lúc này này là thừa thãi. Hy vọng bạn có thể quan tâm đến cơ thể nhiều hơn tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

Tác giả : Thượng tá - Bác sĩ Lưu Đức Chương

#thoái hóa cột sống

#thoatvidiadem.net 

#lưu đức chương

 

 

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.